TẠI SAO CHỌN NGHỀ TÀI CHÍNH – KẾ TOÁN

Theo thống kê của các trung tâm tư vấn và giới thiệu việc làm trong những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng đối với ngành tài chính – Kế toán cao và công việc với mức lương hấp dẫn, ngành tài chính – Kê toán – Ngân hàng đang là lựa chọn số 1 của rất nhiều bạn trẻ.

Dưới đây là 10 công việc phổ biến nhất trong ngành này:

1. Nhà phân tích tài chính

Người này được các công ty tuyển dụng để giúp cho họ hoặc khách hàng của họ biết được nên quyết định đầu tư vào đâu là đúng đắn. Để làm nghề này bạn cần bằng đại học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng hoặc có thể các ngành liên quan khác như quản lý kinh doanh, kế toán, thống kê. Nếu bạn học lên thạc sỹ thì cơ hội việc làm và mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên theo mong muốn của bạn.

1. Nhà tư vấn tài chính cá nhân

Người này sử dụng những kiến thức về đầu tư, luật thuế và bảo hiểm để đưa ra những gợi ý về lựa chọn tài chính giúp công ty có thể đáp ứng được những mục tiêu ngắn và dài hạn đã đề ra. Những nhà tư vấn này chắc chắn phải có bằng đại học về kế toán, tài chính, kinh tế hoặc luật nếu muốn có cơ hội làm việc trong ngành này.

1. Kế toán, là nhân viên phân tích

Lên kế hoạch, đánh giá và tư vấn về chi tiêu trên sổ sách cũng như trên thực tế của một công ty hay tổ chức. Bạn cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán hoặc có thể một chuyên ngành liên quan.

1. Kiểm toán

Là người sẽ kiểm tra và phân tích các thống kê của kế toán đưa ra và làm báo cáo về tình hình tài chính cho khách hàng. Ngoài việc cần bằng đại học chuyên ngành kế toán thì nghề này đòi hòi nhân viên phải có nhiều kinh nghiệm làm việc và kỹ năng sử dụng máy vi tính thành thạo thì sẽ có lợi thế hơn.
5. Nhân viên ngân hàng.

Người hỗ trợ cho các cá nhân tổ chức đang có nhu cầu vay vốn bằng cách đánh giá tài sản của họ và giúp họ quyết định loại hình vay nào là phù hợp với nhu cầu của họ nhất. Bạn cần bằng đại học chuyên ngành tài chính hoặc kinh tế. Để có được một công việc tốt và lương cao bạn cần trau dồi thêm một số kỹ năng  mềm.
6. Nhà thu hồi vốn.

Người sẽ xem xét về các tài khoản nợ quá hạn để sớm nhận ra nguy cơ không có khả năng chi trả, nếu đúng như vậy bạn cần tìm cách để thu hồi lại số tiền đó từ khách hàng càng sớm càng tốt. Ngoài kiến thức chuyên ngành ngân hàng, bạn cần có kỹ năng vi tính và giao tiếp tốt. Nghề này chỉ yêu cầu tối thiểu là bạn phải có bằng trung cấp hoặc cao đẳng, tuy nhiên ưu tiên những người học cao hơn và có nhiều kinh nghiệm.

1. Nhân viên ngân hàng.

Người nhận các khoản tiền gửi, cho vay, rút tiền và các thủ tục giấy tờ; nhìn chung là hầu hết các giao dịch trực tiếp với khách hàng. Bạn cần có bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ học chuyên ngành Tài chính – Kế toán – Ngân hàng là tối thiểu.
8. “Hậu cần”

Trong công ty, họ có nhiệm vụ mua các sản phẩm và dịch vụ mà công ty cần cũng như để bán lại cho khách hàng. Tùy vào quy mô của công ty mà yêu cầu về bằng cấp cũng khác nhau. Nhưng các công ty chế tạo sản xuất thì yêu cầu nhân viên phải có bằng đại học hoặc thậm chí là thạc sỹ về kỹ thuật, kinh doanh, kinh tế hoặc các ngành khoa học ứng dụng.

1. Thủ quỹ.

Người quản lý mục tiêu tài chính và ngân sách của một công ty. Nhiệm vụ của họ là giám sát các quỹ đầu tư và việc thực hiện các chiến lược thu hút thêm vốn. Bạn cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế hay quản lý kinh doanh.

1. Nhà phân tích ngân sách.

Người cung cấp các phân tích và đánh giá để giúp các công ty biết đường hướng để sử dụng và cải thiện ngân sách hằng năm như phân bổ làm sao cho phù hợp và đánh giá tài chính trong tương lai. Bạn cần học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh.

Theo học ngành Tài chính – Kế toán tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Công Thương,

bạn được những gì?

1. Phương châm đào tạo“Hướng đến thế hệ người làm tài chính chuyên nghiệp của người Việt, có khát vọng, năng lực và vị trí xứng tầm”.
  2. Chương trình đào tạo: Hiện đại, tính ứng dụng cao, được cập nhật thường xuyên.
    3. Cơ sở vật chất: Khang trang, hiện đại, mới mẻ và đồng bộ. Hệ thống thư viện điện tử hiện đại được kết nối với nhiều nguồn tài liệu trong và ngoài nước.
    4. Trải nghiệm qua môi trường thực tập chuyên nghiệp.
  3. Kết nối và mở rộng mạng lưới trong giới chuyên môn về tài chính, kế toán, kinh doanh.
    6.Rèn luyện tư duy, kỹ năng sống, phát triển bản lĩnh và khát vọng bản thân.