Các chuyên gia lý giải nguyên nhân điểm xét tuyển Đại học cao kỷ lục

VOV.VN – Mức điểm trúng tuyển của nhiều trường rất cao, từ 27 đến 30 điểm, thậm chí trên 30 điểm, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1, năm 2017, mức điểm trúng tuyển của nhiều trường rất cao, từ 27 đến 30 điểm, thậm chí trên 30 điểm, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nhiều trường top trên có mức điểm chuẩn tăng tới 3-4 điểm so với các năm trước. Tuy nhiên, một số thí sinh thành phố dù có điểm thi gần 10 điểm mỗi môn vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường top đầu. Nhiều thí sinh và phụ huynh nghi ngờ, liệu có sự bất thường trong thi và xét tuyển đại học năm nay.

Trong xét tuyển đại học đợt 1 năm nay, ngành Ngôn ngữ Anh (D01) của Học viện An ninh có mức điểm trúng tuyển cao nhất là 30,5 điểm, khối ngành Trinh sát (nữ) cũng có điểm trúng tuyển cao là 29,75. Tiếp theo là nhóm trường top đầu khối y dược, kinh tế, kỹ thuật cũng có điểm trúng tuyển cao, từ 27 đến trên 29 điểm, trong đó ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội có điểm chuẩn là 29,25 điểm.

Thống kê điểm chuẩn trúng tuyển của các trường cho thấy, điểm chuẩn trúng tuyển của các trường năm nay tăng từ 1 đến 6 điểm so với năm 2016 và là mức điểm chuẩn chênh lệch giữa năm trước và năm sau lớn nhất từ trước tới nay. Đây cũng là năm có mức điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất của nhiều trường.

Các chuyên gia phân tích, điểm thi THPT quốc gia cao, điểm chuẩn trúng tuyển đại học tăng cao không đồng nghĩa với việc thí sinh năm nay giỏi hơn các năm trước.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến điểm cao là thay đổi hình thức thi. Hình thức thi trắc nghiệm chiếm phần lớn, nên các em đạt được kết quả cao hơn. Quy chế năm nay đăng ký nguyện vọng không hạn chế, do đó, khi biết điểm rồi, các em có xu hướng dồn vào đăng ký các trường top trên, vào những ngành “hot”, trong khi chỉ tiêu lại vẫn giữ nguyên. Hai lý do trên dồn vào nên điểm tăng lên, cạnh tranh khốc liệt ở một số ngành và một số trường top đầu”.

Điểm trúng tuyển vào các trường top đầu, những ngành “hot” trong xét tuyển đợt 1 đại học tăng cao đã được các trường đại học dự báo sau khi có điểm thi THPT quốc gia. Thế nhưng, việc nhiều thí sinh đạt 29 đến 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 vào đại học, hoặc có điểm thi bằng mức điểm chuẩn vẫn trượt khiến dư luận xã hội bất ngờ. Nguyên nhân do các thí sinh được cộng điểm ưu tiên. Trong trường hợp thí sinh đạt điểm cao bằng nhau, các trường phải đưa ra tiêu chí phụ để xét tuyển, nên không ít thí sinh đủ điểm nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1.

Thí sinh Đỗ Thị Mỹ Duyên, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội nói: “Em thấy điểm đại học năm nay so với các năm trước rất cao, cao hơn rất nhiều. Bạn em được 27,75 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1. Em thấy việc cộng điểm ưu tiên này hơi bất công, bởi vì những em học sinh thành thị cũng phải học chăm chỉ, cũng phải nỗ lực học, nhưng điểm cộng khác nhiều quá”.

Danh sách thí sinh trúng tuyển ở các trường, hầu hết đều được cộng điểm ưu tiên khu vực từ 0,5 điểm trở lên, chỉ có rất ít trường hợp không được cộng điểm vì ở khu vực 3. Vì vậy, nhiều thí sinh điểm thi 3 môn đủ điểm chuẩn nhưng lại trượt, còn thí sinh ít điểm hơn lại trúng tuyển do được cộng điểm ưu tiên. Nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn, ở kỳ thi năm nay việc cộng điểm ưu tiên liệu có công bằng khi các thí sinh cạnh tranh nhau từ 0,25 điểm, trong khi ưu tiên khu vực thấp nhất đã là 0,5 điểm. Ngoài cộng điểm và tiêu chí phụ, việc làm tròn điểm thi cũng cũng khiến nhiều thí sinh đủ điểm mà bỗng dưng bị trượt.

Từ những vấn đề bất cập trong xét tuyển đại học đợt 1 vừa qua, các trường tuyển được thí sinh điểm cao chưa chắc chất lượng sinh viên đã cao. Với những trường có điểm trúng tuyển từ 28-30 điểm mà thí sinh đạt mức điểm này vẫn không đỗ, có lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học cần tiếp tục tìm kiếm một giải pháp thi và xét tuyển sinh khoa học hơn.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh nêu ý kiến: “Điểm năm nay cao sở dĩ là vì bất cập trong việc sử dụng một kỳ thi cho 2 mục đích. Đối với mục đích tốt nghiệp, đề phải dễ để các em có thể đến 99, 100% đậu tốt nghiệp được. Tuy nhiên, nếu sử dụng kỳ thi này cho mục đích tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, nó lại trở nên bất cập. Vì vào đại học là để tuyển nhân tài và đề phải thật sự phân hóa, nhưng đề đã khó sẽ khiến cho mục tiêu tốt nghiệp khác đi. Tôi nghĩ là trong các kỳ thi năm tới, Bộ Giáo dục – Đào tạo cần điều chỉnh về khâu đề thi. Nếu không được sẽ để kỳ thi tốt nghiệp phổ thông lại cho các trường, các Sở tự lo, còn kỳ thi xét tuyển vào đại học, cao đẳng các trường sẽ tự lo”.

Luật Giáo dục Đại học đã quy định, các trường có quyền tự chủ. Trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đã có đề án riêng, tách hẳn khỏi kỳ thi THTP quốc gia, có trường chỉ xem kết quả thi như một yếu tố để xét tuyển. Trong năm tới, kỳ thi THPT quốc gia Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có sự điều chỉnh về nội dung đề thi, tổ chức kỳ thi và cách tính điểm xét tuyển phù hợp, để các trường vừa có nguồn tuyển tốt, vừa không gây bức xúc khi thí sinh xét tuyển.