Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?

Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?

Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) nhận định tại chương trình Giao lưu trực tuyến về tuyển sinh cao đẳng, đại học 2019 của Kênh truyền hình Thông tấn xã VN, sáng 6/4.

Phân tích rõ hơn các lợi ích dành cho người tham gia, ông Trương Anh Dũng cho biết: “Về thời gian đào tạo của chương trình giáo dục nghề nghiệp (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng) ngắn hơn chương trình giáo dục đại học. Đào tạo trình độ sơ cấp dưới 1 năm, hệ trung cấp từ 1-2 năm, hệ cao đẳng là 3 năm”.

Trong khi đó, tần suất tuyển sinh quanh năm chứ không quy định theo đợt. Điều này tạo ra “đầu vào” linh hoạt cho học sinh và người lao động có nhu cầu học nghề.

Về chi phí, chương trình giáo dục nghề nghiệp thấp hơn nhiều so với đào tạo đại học. Mặt khác, nhà nước đang có chính sách hỗ trợ cho người tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) khi tham gia học trung cấp được miễn học phí. Điều này tạo ra động lực và cách nhìn mới về giáo dục nghề nghiệp.

Thực tế triển khai vài năm qua cho thấy, lương người vào học hệ trung cấp, cao đẳng đã gia tăng nhiều.

“Nhà nước đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục đào tạo đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp thông qua Quyết định 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025. Hy vọng việc phân luồng học sinh THCS, THPT sẽ tăng lên nhiều lần trong các năm tới” – ông Trương Anh Dũng cho biết.

Về chính sách, đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại chương trình giao lưu cho biết: Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Thông tư Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 7/3/2019 nhằm bổ sung một số nội dung về quy chế tuyển sinh.

Điểm nổi bật của chính sách mới là việc đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng dễ dàng hơn, người học có thể đăng ký liên thông lên cao đẳng từ bậc THCS.

Cụ thể, người học có thể đăng ký vào học trung cấp, cao đẳng (hệ giáo dục nghề nghiệp) ở nhiều nơi, như tại trường THCS, THPT, Sở LĐ-TB&XH hoặc tại trường đăng ký dự tuyển.

Trong khi đó, thủ tục đăng ký vào giáo dục nghề nghiệp đơn giản. Người học chỉ cần gửi Phiếu đăng ký dự tuyển, hồ sơ còn lại sẽ nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện theo yêu cầu của trường sau khi đăng ký dự tuyển.

Đặc biệt, việc đăng ký vào học giáo dục nghề nghiệp có thể được thực hiện qua các ứng dụng công nghệ thông tin, như: Đăng ký trực tiếp, trực tuyến trên website hoặc qua phần mềm “Chọn nghề” được tải từ ứng dụng của Google (Google Play) và Apple (Apple Store).

Bên cạnh đó, người học có bằng THCS được đăng ký dự tuyển trình độ cao đẳng nếu đã hoàn thiện các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có bằng tốt nghiệp trung cấp