Bức tâm thư xúc động của cô sinh viên trường nghề gửi mẹ

Cô bé có học lực khá bỗng từ bỏ ý định học đại học để học nghề. Quyết định ấy bị gia đình ngăn cản nhưng cô vẫn dũng cảm theo đuổi ước mơ. Thông qua báo Người Đưa Tin, cô bé muốn gửi đến cha mẹ, mong muốn đấng sinh thành thấu hiểu con đường cô đã chọn.

Gửi  bố mẹ yêu quý!

Bố mẹ vẫn khỏe chứ ạ? Ngoài Bắc thời tiết đã bắt đầu lạnh rồi, bố mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe. Bố mẹ ở quê yên tâm con ở nơi này mọi thứ vẫn tốt. Cũng đã một năm trôi qua, con đã quen với cuộc sống, với con người nơi Sài thành rồi ạ!

Những ngày đầu đặt chân tới TP.HCM, con chẳng thể ngủ được vì nhớ quê, vì không quen khí hậu, không gian lại ngột ngạt, chẳng bình yên như ở quê nhà. Đường phố con chẳng quen, bạn bè cũng chẳng thân thiết với ai. Con như kẻ cô độc giữa thị thành sôi động. Con dần thu mình lại, có những lúc tưởng chừng như trầm cảm. Mọi thứ khi đó đối với con đơn giản chỉ còn lại tình thương của bố mẹ dành cho con.

Một tháng trôi qua, con cũng dần tập được thói quen chấp nhận mọi thứ, làm quen với cuộc sống mới, vì con biết, bố mẹ cũng chỉ muốn cho con những điều tốt đẹp nhất.

Thành phố đông đúc, nơi đất chật người đông, cái gì cũng đắt, học phí cũng chẳng ngoại lệ. Hơn nữa, vì là người tỉnh lẻ, hộ khẩu, giấy tờ các kiểu bỗng chốc khiến việc nhập học của con trở nên khó khăn. Trong thoáng suy nghĩ, con đã có ý định thôi học. Nhưng nghĩ lại, một đứa mới học xong lớp 11, một đứa luôn kiêu hãnh về thành tích học tập, một đứa suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào sách vở, ít va chạm bên ngoài, giờ mà nghỉ học thì làm được gì? Ngẫm về lòng mong mỏi của bố mẹ và mọi người con lại không đành.

Trong những ngày cuối tháng Tám, khi thành phố luôn có những cơn mưa rào bất chợt. Và trong những buổi chiều mưa đó, lần đầu tiên con biết suy nghĩ một cách nghiêm túc về tương lai của chính bản thân mình. Con sẽ chọn học nghề. Đó là một quyết định hết sức táo bạo. Con vẫn khắc sâu trong tâm trí đôi mắt ấy khuôn mặt ấy khi bố mẹ phản đối con bởi vì nghề con chọn là nghề đầu bếp…Kỳ nghỉ hè dài đằng đẵng cũng gần hết, nhìn người người đua nhau sắm đồ cho năm học mới sao con thấy chạnh lòng. Rồi con lo sợ, con chẳng biết phải làm gì. Con sợ lắm mẹ ạ! Chưa bao giờ con khao khát được tới trường đến vậy.

Có bố mẹ nào lại muốn một đứa con gái chân yếu tay mềm theo cái nghề cực nhọc ấy đâu chứ! Đúng mẹ ạ, nghề con chọn vất vả lắm. Nào là thời gian làm việc không cố định, có lúc dậy sớm, có khi phải thức khuya và làm việc chẳng kể ngày cuối tuần hay lễ tết. Điều kiện làm việc cũng chẳng mấy thuận lợi: Không gian nóng nực, nhiều vật dụng, tai nạn đứt tay, bỏng, trượt té có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Nhưng mẹ ơi, con thích lắm cảm giác được tự tay nấu những món ăn ngon cho người con yêu thương. Con hạnh phúc với những nụ cười của mọi người khi thưởng thức món ăn con nấu. Con vui vì con được là người nghệ sĩ âm thầm cống hiến trong căn bếp mẹ ạ!

Lối rẽ vào đời

Hôm nay con đã chính thức trở thành sinh viên của trường trung cấp VG, sau khi đăng ký một trong những suất học cuối cùng. Bước chân vào ngôi trường với bao bỡ ngỡ, con chẳng biết gọi mình là sinh viên hay học sinh. Vì ở nơi đây, con vừa được học các môn chuyên ngành lại vừa được học tiếp văn hóa.

Mẹ ơi, con nhận ra rằng cái gì thay đổi thì ắt hẳn cũng có những khó khăn. Và hơn thế nữa con đường con đã chọn đó là một bước ngoặt, một lối đi hoàn toàn mới cho cuộc đời con. Có đôi khi mọi người vẫn hay hỏi “Con bé nó nghỉ học rồi à?”  Có lẽ đúng, con đã nghỉ học, nhưng là nghỉ học cái lối mòn và theo học một hướng đi hiện đại. Nghe chuyện của con thầy cô và bạn bè ở quê vẫn hay thắc mắc: “Tại sao một đứa học khá như vậy lại thôi học để học nghề?”, “Tại sao một đứa luôn đứng trong top 5 của lớp mà lại không thi đại học?”…

Có đôi khi con cũng tự hỏi “Tại sao con lại dám đưa ra quyết định táo bạo như vậy?”. Con đã từng có những mặc cảm khi mọi người hỏi con học gì, vì con ngại, một chữ “nghề”. Nhưng con thích được học một thứ thực tế và chữ “nghề” đó dần trở thành niềm tự hào của con mẹ ạ. Giờ đây con tự hào về  cái nghề cao quý con đã chọn và con hài lòng với quyết định của mình.

Con vẫn đang cố gắng từng ngày để chứng minh cho mọi người thấy rằng quyết định của con là đúng. Con muốn cho bạn bè con biết rằng đại học không phải là tất cả và chữ “nghề” không có gì là hổ thẹn.

Có lẽ nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Mẹ ơi, con đã, đang và sẽ cố gắng thật nhiều để chinh phục được đam mê của mình. Dẫu trên con đường phía trước còn rất nhiều chông gai nhưng con sẽ vượt qua tất cả. Con sẽ làm được. Bố mẹ chờ con nhé!

Bố mẹ yêu thương!

 Con gái nhỏ

Thu Uyên