Việt Nam thắng và bài học của người Thái!

(PL)- Bóng đá Thái Lan với tư cách chủ nhà vòng chung kết U-23 châu Á đã học được rất nhiều từ thất bại đậm đà trước chủ sân Mỹ Đình sau một trận đấu.

Đội tuyển U-23 Việt Nam (VN) lập kỷ lục đầu tiên trong lịch sử thắng lớn đồng nghiệp trẻ Thái Lan ở một trận đấu chính thức. Cả làng bóng sung sướng với chiến thắng đậm như để vuốt ve sự thỏa mãn sau hơn 20 năm thường thua người Thái trong các trận cầu quyết định.

Thế nhưng với người trong cuộc, trận thắng U-23 Thái Lan là bình thường, sau hơn một năm gặt hái nhiều chiến tích lớn hơn ở mọi cấp độ đội tuyển, dẫu tỉ số có hơi bất thường.

HLV Park Hang-seo nói ông đã hai lần dẫn dắt U-23 VN qua mặt Thái Lan (lần đầu tại giải giao hữu M-150 Cup hồi cuối năm 2017) mà chưa có dịp đối đầu ở cấp đội tuyển quốc gia. Điều làm ông vui nhất là các học trò có tinh thần chiến đấu rất tốt, khác hẳn với khuôn mặt khổ sở như trong trận ăn may Indonesia, cùng lời nhắn nhủ nhẹ nhàng: “Từ nay đừng sợ Thái Lan nữa nhé!”.

Đội trưởng Quang Hải chơi nổi bật nhất trong đội hình U-23 VN cũng nói rằng 90 phút thắng Thái Lan là bình thường, bởi anh và đồng đội đã nghĩ đến cái kết như vậy, chỉ cần chơi đúng sức mình.

Rõ ràng việc qua mặt Thái Lan trong một trận đấu của U-23 VN không phải là điều phi thường, ngoài sự hả hê vì thua kém đối phương sau một thời gian quá dài. Hơn nữa, thầy trò ông Park là đương kim á quân giải U-23 châu Á nên chuyện vượt qua vòng loại không phải kỳ tích. Tham vọng ấp ủ của thầy Hàn còn lớn hơn nhiều, là một chiếc vé chơi Olympic Tokyo nếu lọt vào nhóm bốn đội mạnh nhất ở vòng chung kết U-23 châu Á.

Trong khi đó, trận thua của U-23 Thái Lan đã giúp họ tỉnh ra rất nhiều. Người Thái hiểu rằng những thành công của bóng đá VN gần đây dưới thời HLV Park Hang-seo không phải ăn may. Nền bóng đá Thái Lan có thể hơn VN như đánh giá của các chuyên gia nhưng trong một trận đấu, họ không phải lúc nào cũng thắng.

Ở một khía cạnh khác, Thái Lan khi đã chắc một suất chơi vòng chung kết U-23 châu Ávới tư cách chủ nhà đã chơi trên sân Mỹ Đình bằng một tâm thế khác. Nó không phải là cuộc chiến có tính chất một mất một còn. Dĩ nhiên bốn bàn thua trắng và một chiếc thẻ đỏ của chân sút hay nhất Thái Lan chắc hẳn sẽ khiến họ phần nào mất mặt bởi cái suy nghĩ làm trùm Đông Nam Á.