Bằng tốt nghiệp TCCN có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT

Dân trí Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các cơ sở đào tạo có người học đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT được xem xét học lên cao.

Theo đó, căn cứ Luật Giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo, trường hợp người học đã có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng đã có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ GD&ĐT, bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.

Được biết, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã nhận được một số văn bản đề nghị hướng dẫn về bằng tốt nghiệp TCCN của đối tượng có đầu vào trình độ THCS.

Năm học 2016-2017, tại Hà Nội có 29 trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trên địa bàn thành phố tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào học TCCN với nhiều ngành nghề khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng TCCN hệ chính quy theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đối tượng và điều kiện dự tuyển theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội: Học sinh tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS. Các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, lịch tuyển sinh được công bố trên website các trường. Thời gian đào tạo 3 năm.