Một giờ đối đáp cởi mở giữa Tổng thống Obama và giới trẻ Việt

Dân trí Các hãng tin lớn của Mỹ như CNN, New York Times, ABC News, USA Today, Washington Post… đều quan tâm tới màn hỏi đáp cởi mở giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và giới trẻ Việt, trước khi ông kết thúc chuyến thăm Việt Nam.
 >> Tổng thống Obama “bật mí” con đường trở thành lãnh đạo Mỹ với bạn trẻ Việt
 >> Tổng thống Obama nhắc đến Trần Lập và “đường đến ngày vinh quang”

Tổng thống Obama trong buổi giao lưu với giới trẻ Việt tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/5

mot-gio-doi-dap-coi-mo-giua-tong-thong-obama-va-gioi-tre-viet

Ngay khi mở đầu cuộc trò chuyện với các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/5, nhà lãnh đạo Mỹ đã giải thích vì sao ông mong muốn tiếp xúc với họ.

“Mỗi khi công du khắp thế giới, nhiệm vụ của tôi là gặp lãnh đạo các nước. Điều này rất quan trọng. Nhưng một trong những phần thú vị trong các chuyến công du là ra khỏi các văn phòng chính phủ và dành thời gian với các bạn trẻ giống như các bạn ở đây”.

“Những dịp như thế này thật thú vị, giúp tôi lạc quan về tương lai vì các bạn luôn tràn đầy năng lượng và luôn nỗ lực mong muốn đưa khu vực lên tầm cao mới. Các bạn khiến tôi tràn trề hi vọng về tương lai ASEAN và tương lai của thế giới”, ông Obama nói.

Tờ USA Today đưa tin, tại sự kiện được phát trực tiếp, một số bạn trẻ đã cố gắng thu hút sự chú ý của Tổng thống Obama khi vẫy cờ Mỹ khi ông đi vòng quanh khán phòng để nhận câu hỏi từ các bạn trẻ. Một cô gái đã đội chiếc nón lá truyền thống của Việt Nam, với thông điệp “Cảm ơn Obama” được viết trên đó.

Những câu hỏi “hóc búa”

mot-gio-doi-dap-coi-mo-giua-tong-thong-obama-va-gioi-tre-viet (1)

Một bạn trẻ giơ chiếc nón lá có tên ông Obama (Ảnh: AFP)

Tờ ABC News đưa tin, Tổng thống Obama đã nhận được một số câu hỏi “hóc búa” nhất từ trước tới nay khi giao lưu với các bạn trẻ đầy nhiệt huyết trong sự kiện cuối cùng tại Việt Nam. Các bạn trẻ đã đặt ra cho nhà lãnh đạo Mỹ nhiều câu hỏi, từ chuyện hút cần sa thời thanh niên tới việc ông sẽ là ai sau 5 năm nữa.

Ông Obama quan tâm tới việc kết nối với thế hệ trẻ, nhấn mạnh rằng thế hệ của họ sẽ thay đổi thế giới. “Thế hệ các bạn có thể nhìn thế giới với con mắt tươi sáng mà không bị cản trở bởi các suy nghĩ cũ, các thói quen cũ từ thế hệ trước”, ABC dẫn lời ông Obama.

Tổng thống Mỹ sau đó trả lời một câu hỏi về chuyện ông sử dụng cần sa nhiều năm trước. Một bạn trẻ đã hỏi ông Obama làm thế nào để thay đổi từ một thanh niên thiếu trách nhiệm thành tổng thống của nước Mỹ.

“Bạn không bao giờ biết chính xác tại sao điều gì đó bên trong thôi thúc bạn và bạn quyết định đi một con đường khác. Tôi đã trưởng thành”, ông Obama nói, giải thích chuyện ông từng gặp khó khăn một thời gian dài trong mối quan hệ với người cha ruột.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn nhận được một câu hỏi mà ABC miêu tả là kiểu phỏng vấn xin việc điển hình: “Ông sẽ là ai sau 5 năm nữa?”.

“Tôi sẽ làm công việc tổ chức và liên quan tới các vấn đề chính sách công, nhưng sẽ không làm theo cách chính thống. Tôi sẽ là một nhà tổ chức các hoạt động cộng đồng dù ít nổi tiếng hơn khi còn làm tổng thống”, ông Obama đáp.

Trong cuộc giao lưu, Tổng thống Obama cũng nhận được câu hỏi về nền chính trị Mỹ. Dù không nhắc tên ứng viên tổng thống nào cụ thể nhưng ông Obama cho hay: “Một trong những điều tuyệt vời nhất về nước Mỹ là dù có mắc sai lầm thì người Mỹ cũng có thể nhận ra nó và sửa sai và sau đó chúng tôi lại có những bước đi khác sao cho đúng đường hướng”. Ông đảm bảo với các bạn trẻ rằng “mọi việc sẽ ổn thôi. Tôi hứa đấy”.

Ông Obama đã khen ngợi các gương mặt trẻ trong số các khán giả của ông và nói đùa về thời tuổi trẻ của chính mình. “Khi còn trẻ như các bạn, tôi không được như các bạn đâu. Khi đó tôi rất ham chơi và không phải lúc nào cũng chú trọng việc học hành. Tôi thích chơi bóng rổ và chơi với bạn gái hơn”, ông Obama nói đùa.

Biến đổi khí hậu

Tờ USA Today đăng tải thông tin về cuộc gặp gỡ của Tổng thống Obama với các thành viên của YSEALI, lưu ý tới việc ông Obama hối thúc thanh niên Việt Nam hành động vì môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

“Sự thịnh vượng, phát triển kinh tế và sức khỏe của người dân đất nước các bạn và mọi người khắp thế giới sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta giải quyết như thế vào với một số vấn đề môi trường”, ông Obama cho hay.

Tổng thống Obama cho biết Việt Nam là một trong những đất nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng trái đất ấm lên và nước biển dâng.

“Điều đó có thể gây tác động lớn tới khả năng của Việt Nam nhằm cung cấp lương thực cho người dân, ảnh hưởng tới các ngư dân nông dân và có thể trở thành một vấn đề rất lớn nếu chúng ta không hành động, vì vậy các bạn hãy hành động đi”, ông nói.

Vai trò của phụ nữ

mot-gio-doi-dap-coi-mo-giua-tong-thong-obama-va-gioi-tre-viet (2)

Ông Obama bắt tay các bạn trẻ trước khi rời Việt Nam (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, tờ Washngton Post lại viết về thông điệp của ông Obama về vai trò của phụ nữ khi trò chuyện với giới trẻ Việt. Trước khi bắt đầu màn hỏi đáp, Tổng thống Mỹ nói ông muốn các câu hỏi xen kẽ từ các khán giả nam và nữ để đảm bảo sự công bằng.

Khi hai bạn trẻ hỏi về các nỗ lực nhằm đối phó với nạn buôn người, Tổng thống trả lời rằng một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn điều đó là “chú trọng hơn tới phụ nữ và các bé gái” vì “các bé gái không được trao cơ hội học hành giống các bé trai và kết quả là các bé gái có thể rơi vào tình huống rất tuyệt vọng”.

Ông cũng chia sẻ về chuyện thiếu vắng cha và được một mình mẹ nuôi dạy. “Tôi nổi loạn một phần vì thiếu vắng cha”, ông nói.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng giờ đây ông đã sống bên những người phụ nữ thông minh và mạnh mẽ, như đệ nhất phu nhân Michelle Obama, hai cô con gái Malia và Asha, và người mẹ vợ Marian Robinson. Ông cũng đùa rằng đệ nhất phu nhân Michelle thậm chí còn nổi tiếng hơn ông, nhưng mặt khác thừa nhận chuyện các cô con gái ngày càng được công chúng chú ý.

Trong cuộc trò chuyện trước đó với các doanh nhân trẻ, một phụ nữ đã hỏi tổng thống về việc liệu ông có ủng hộ con gái Malia, người dự kiến sẽ vào Đại học Havard năm 2017 sau khi có một năm nghỉ ngơi, nếu cô nói rằng muốn tới Việt Nam.

“Ồ, tất nhiên là tôi khuyến khích điều đó”, ông Obama nói nhưng nhanh chóng sửa lại câu trả lời. Ông nhấn mạnh rằng Malia sẽ bước sang tuổi 18 vào tháng tới và có những quan điểm riêng. “Vì vậy nếu bạn muốn Malia tới Việt Nam, thì có thể bạn nên nói với Malia, chứ tôi không phải là người nói chuyện đó”, ông Obama chia sẻ.

Các hãng tin khác như CNN, VOA, Bloomberg, Telegraph, Independent… cũng đăng tải cuộc trò chuyện thú vị của ông Obama với các bạn trẻ Việt. Nhiều tờ báo Mỹ còn ấn tượng với màn đối đáp cuối cùng giữa Tổng thống Obama và nữ rapper trẻ người Việt có nghệ danh Suboi, mà tờTime gọi là “Nữ hoàng hip hop” của Việt Nam.

Cuộc giao lưu với các bạn trẻ Việt là hoạt động cuối cùng của ông Obama tại Việt Nam trước khi ông rời thành phố Hồ Chí Minh tới Nhật Bản vào đầu giờ chiều ngày 25/5 để tham dự thượng đỉnh G7