Dự kiến hôm nay lực lượng tìm kiếm máy bay Casa 212 sẽ trục vớt vật thể lạ ở độ sâu 60m

Máy bay Casa (Ảnh: Internet)

Trao đổi với Lao Động tối 21.6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, hiện các lực lượng tham gia tìm kiếm đang rất quyết tâm, tích cực tham gia tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay Casa-212 mất tích. 

Theo thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, ngày 21.6, các lực lượng chức năng cũng như các phương tiện hiện đại nhất của Việt Nam như tàu HQ888, tàu bệnh viện 561, các tàu có thiết bị quét sonar… vẫn tiếp tục tham gia tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay Casa-212 mất tích hôm 16.6, với quyết tâm cao nhất. Ưu tiên số 1 là tìm bằng được các phi công trên máy bay

Trong ngày, các thiết bị tìm kiếm hộp đen và các chuyên gia vẫn tiếp tục rà soát để đảm bảo không bỏ sót bất cứ vật thể tình nghi nào của máy bay tại khu vực biển được xác định.
Đến chiều 21.6, tình hình thời tiết trên biển ở khu vực đảo Bạch Long Vĩ đã tốt hơn, tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm.
Theo thông tin mới nhất, dự kiến vào ngày hôm nay (22.6) lực lượng tìm kiếm sẽ tiến hành trục vớt vật thể lạ 13x4m ở độ sâu 60m do tàu HQ888 quét được trong khu vực 25 hải lý vuông tại khu vực nghi vị trí máy bay Casa-212 rơi.
Việc trục vớt dự kiến sẽ do lực lượng người nhái có khả năng lặn sâu nhất và robot cũng như các thiết bị hiện đại nhất thực hiện.
Trong chiều 21.6, đại diện Airbus cho biết đã có cuộc làm việc với đại diện các đơn vị chức năng và cam kết, sau khi tìm thấy hộp đen, các mảnh vỡ, tập đoàn này sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, sẽ trao đổi một cách chi tiết các thông số kỹ thuật của máy bay Casa-212, hỗ trợ về nhân sự, kỹ thuật, kinh phí, chia sẻ thông tin với Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Theo Bộ Giao thông vận tải hiện thiết bị dò tìm hộp đen cho thợ lặn DTA-300A hiện đại nhất mới được nhập từ Mỹ về và các chuyên gia cũng đã được tăng cường để tìm kiếm hộp đen của máy bay Casa-212.